image002A

TTO – Ngay sau xảy ra vụ nổ, cộng tác viên của Tuổi Trẻ đã có mặt tại hiện trường và gửi về những ghi nhận ban đầu.

Bystanders tend to an injured man following explosions at the Boston Marathon finish area

Những người tham gia cuộc thi marathon chăm sóc cho một người bị thương trong vụ đánh bom ở Boston – Ảnh: Reuters

Ngày kinh hoàng ở Boston

Ngoài những người đã thiệt mạng, nguồn tin từ các bệnh viện trong trung tâm thành phố cho hay có ít nhất 15 nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Alisdair Conn, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Massachusetts tại Boston cho biết tình trạng thương vong này ông chưa từng thấy trong 25 năm công tác tại bệnh viện. “Đây giống như thương vong từ cuộc chiến,” ông Conn nói.

Cục Hàng không Dân dụng liên bang Mỹ ngay lập tức thực hiện vùng cấm bay xung quanh khu vực Boston đồng thời tạm hoãn các chuyến bay sắp cất cánh ở Sân bay quốc tế Logan.

Trong khi đó, hệ thống tàu điện ngầm ở Boston đã tạm ngưng phục vụ hai tuyến tàu xanh B và C đi qua trạm Copley.

Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick gọi ngày 15-4 là “ngày kinh hoàng ở Boston” và yêu cầu người dân tránh xa các khu vực đông người và bình tĩnh về nhà.

Không có thông tin tình báo

Đài truyền hình Fox News dẫn lời các quan chức Nhà Trắng cho rằng hai vụ đánh bom xảy ra vào Ngày lễ Ái quốc ở bang Massachusetts là một hành động khủng bố. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ đưa ra trước công lý những người đứng sau hai vụ đánh bom.

Trong khi đó, ông Edward F. Davis, cao ủy phụ trách Sở Cảnh sát Boston, cho biết các nhà điều tra đã thẩm vấn nhiều người nhưng hiện chưa có nghi can nào bị bắt giữ và vì thế chưa thể kết luận đây có phải là hành động của bọn khủng bố hay không.

Theo ông Davis, trước đó không có thông tin tình báo nào cho biết sẽ xảy ra vụ tấn công ở Boston.

Một quan chức tình báo Mỹ cho biết cảnh sát phát hiện hai quả bom khác gần hiện trường của vụ nổ thứ nhất và thứ hai, điều này cho thấy vụ tấn công được điều phối rất kỹ.

Vào khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, một vụ nổ thứ ba được ghi nhận ở Thư viện John F.Kennedy thuộc khu vực Dorchester, vốn được xem là trung tâm của cộng đồng người Việt tại Boston.

Thông tin cho dân chúng, một quan chức tình báo Mỹ cho biết cảnh sát phát hiện hai quả bom khác gần hiện trường của vụ nổ thứ nhất và thứ hai, điều này cho thấy vụ tấn công được điều phối rất kỹ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chức Boston, vụ nổ thứ ba không có liên quan đến hai vụ nổ ở Copley.

Chưa có thông tin về người Việt

Trao đổi với ông Nam Phạm, tổng giám đốc trung tâm Viet-Aid về hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Dorchester, ông cho biết hiện chưa có thông tin về người Việt có liên quan đến hai vụ đánh bom ở Boston.

Tương tự, ông Huỳnh Thế Du, chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam vùng Boston mở rộng cho hay tính đến 8 giờ tối (giờ Boston), chưa có thông tin nào cho thấy có người Việt bị thương trong hai vụ đánh bom.

MAI NGỌC CHÂU (từ Boston)

http://tuoitre.vn/Pages/Printview.aspx?ArticleID=543325

Advertisements